TÌM KIẾM
LIÊN KẾT
THĂM DÒ Ý KIẾN
Bạn suy nghĩ gì về Vườn Quốc gia Xuân Sơn?
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
THỐNG KÊ
Số người trực tuyến: 31
Tổng số lượt truy cập: 406595
TIN TỨC
TIỀM NĂNG PHÁT TRIỂN DU LỊCH SINH THÁI VƯỜN QUỐC GIA XUÂN SƠN

 Du lịch sinh thái là loại hình du lịch dựa vào thiên nhiên và văn hóa bản địa, có tính giáo dục môi trường, đóng góp cho các nỗ lực bảo tồn và phát triển bền vững với sự tham gia tích cực của cộng đồng địa phương. Chính vì vậy ở tất cả các quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam, du lịch sinh thái luôn gắn với các Vườn quốc gia hay là các khu bảo tồn thiên nhiên.

Vườn quốc gia Xuân Sơn được thành lập ngày 17 tháng 4 năm 2002, tại Quyết định số 49/QĐ- TTg của Thủ tướng Chính phủ với tổng diện tích 15.048 ha, thuộc địa bàn các xã Xuân Sơn, Đồng Sơn, Tân Sơn, Lai Đồng, Kim Thượng, Xuân Đài; có hệ sinh thái rừng trên núi đá vôi, hệ sinh thái điển hình của miền Bắc Việt Nam với kiểu rừng nhiệt đới và á nhiệt đới còn tồn tại khá nhiều loài động, thực vật quí hiếm đặc trưng cho vùng núi Bắc bộ, rất có giá trị nghiên cứu khoa học, bảo tồn nguồn gen và giáo dục môi trường. Bên cạnh đó, Vườn quốc gia Xuân Sơn còn được coi là “lá phổi xanh” nằm ở phía Tây Nam của tỉnh Phú Thọ, có tác dụng to lớn trong việc điều hòa khí hậu, hấp thụ các bon và các khí thải công nghiệp. Đây còn là nơi phòng hộ đầu nguồn sông Bứa, nơi cung cấp nước sản xuất, sinh hoạt của người dân sinh sống quanh khu vực. Với nhiều cảnh quan thiên nhiên nổi tiếng như núi Voi, núi Ten, núi Cẩn; hệ thống các hang động thiên tạo như hang Lạng, Lun, Na, Thổ Thần, Cỏi và thác Chín Tầng, Thác Ngọc. Những cảnh quan này đã tạo nên quần thể cảnh quan kỳ vĩ cùng với nhiều bản sắc văn hóa của các dân tộc Mường, Dao nên từ lâu Vườn quốc gia Xuân Sơn là nơi thăm quan, du lịch sinh thái lí tưởng cho du khách trong và ngoài nước. Mặt khác, có vị trí thuận lợi, nằm trong thế chân kiềng của tổng thể cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ Tam Đảo - Ba Vì - Xuân Sơn, trong trục tâm linh của truyền thuyết lịch sử Quốc mẫu Lăng Thị Tiêu; Sơn Tinh - Thủy tinh; Vua Hùng, Gà chín cựa..., Vườn quốc gia Xuân Sơn có nhiều lợi thế trong việc phát triển du lịch sinh thái và dịch vụ  với  tài nguyên thiên nhiên phong phú và đa dạng có giá trị về mặt kinh tế, bảo tồn và văn hóa lịch sử. Vì vậy việc  phát huy lợi thế về giá trị tài nguyên thiên nhiên cho mục đích phát triển du lịch dịch vụ có vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội của địa phương,  góp phần tài tạo và chia sẻ lợi ích với cộng đồng trong công tác quản lý bảo vệ rừng.

          Trong những năm gần đây, được sự quan tâm của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh và các sở, ngành đã chú trọng đầu tư, xây dựng được quy hoạch và định hướng phát triển  du lịch sinh thái tại Vườn quốc gia Xuân Sơn và đã đầu tư được một số công trình, hạ tầng phục vụ du lịch và công tác bảo tồn như: hệ thống đường tuần tra kết hợp du lịch sinh thái, Bảo tàng thiên nhiên, trung tâm du lịch, Nhà khách, hạ tầng du lịch từ văn phòng Vườn quốc gia đến các hang động và thác nước... Từ đó,bước đầu đã hình thành một số điểm đến phục vụ khách tham quan, du lịch và khám phá thiên nhiên. Song song với đó, Vườn quốc gia Xuân Sơn cũng đã tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá về giá trị tài nguyên thiên nhiên, những sản phẩm cây, con đặc trưng của khu vực thông qua thôn tin internet, Hội trợ du lịch 8 tỉnh phí bắc và các phương tiện thôn tin đại chúng khác để thu hút khách tham quan, du lịch. Hiện tại, hàng năm, khách du lịch, khách nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước vào Vườn quốc gia Xuân Sơn ước khoảng 200.000 lượt khách/năm và tập chung vào các ngày nghỉ lễ, tết và ngày nghỉ tuần. Tuy nhiên, Vì chưa có bộ phận chuyên trách để thực hiện việc quản lý, hướng dẫn, cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch còn hạn chế, các hoạt động dịch vụ du lịch chưa được tổ chức theo sâu chuỗi; các sản phẩm  đặc trưng phục vụ du lịch còn mang tính chất tự phát, nhỏ lẻ. Vì vậy, khó giữ chân được du khách lưu trú, nguồn thu từ các hoạt động dịch vụ,du lịch hạn chế.

          Với quan điểm của một cá nhân và với cương vị là cán bộ của Vườn quốc gia Xuân Sơn, tôi nhân thấy cần thiết phải có một bộ phận chuyên trách thực hiện các nhiệm vụ trong công tác quản lý phát triển cac hoạt động dịch vụ, du lịch sinh thái trong Vườn quốc gia Xuân Sơn nhằm mục tiêu:  bảo vệ giá trị tài nguyên động thực vật quý hiếm, phát huy được giá trị cảnh quản;  bảo tồn và phát huy các giá trị về văn hóa, bản sắc dân tộc, xây dựng và khôi phục các ngành, nghề truyền thống của địa phương; nâng cao nhận thức cho người dân trong khu vực, khách tham quan du lịch đối với công tác bảo tồn đa dạng sinh học và bảo vệ môi trường; tạo công ăn, việc làm, nâng cao thu nhập cho đời sống người dân địa phương thông qua các hoạt động dịch vụ, du lịch. Từ đó hướng đến công tác quản lý rừng một cách bền vững.

Các tin đã đăng
HÌNH ẢNH
Bản quyền thuộc về Vườn Quốc gia Xuân Sơn.
Thiết kế bởi www.g8soft.com
VƯỜN QUỐC GIA XUÂN SƠN
Địa chỉ: xã Xuân Đài, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210.3609.116
Website: www.vuonquocgiaxuanson.com.vn
Email: vuonquocgiaxuansonsnnpt@gmail.com