TÌM KIẾM
LIÊN KẾT
THĂM DÒ Ý KIẾN
Bạn suy nghĩ gì về Vườn Quốc gia Xuân Sơn?
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
THỐNG KÊ
Số người trực tuyến: 25
Tổng số lượt truy cập: 406589
TIN TỨC
BẢO TỒN TÀI NGUYÊN CÂY THUỐC TẠI VƯỜN QUỐC GIA XUÂN SƠN

 Vườn quốc gia Xuân Sơn với lợi thế là khu rừng đặc dụng nhiệt đới đa dạng phong phú về thành phần loài đặc biệt có tới 1.263loài thực vật thuộc 700 chi, 186 họ của 6 ngành thực vật có mạch, trong đó có tới 665 loài có giá trị làm dược liệu  chiếm 53% trên tổng số các loài thực vật.

          Thực tế hiện nay, Vườn quốc gia Xuân Sơn có nhiều loài thực vật có giá trị làm thuốc, thậm trí là những loài có khả năng chữa được những bệnh hiểm nghèo mà y học hiện đại phải bó tay và  nhu cầu khai thác các loài thực vật về làm thuốc đã và đang ngày càng tăng cao tại. Vì vậy, kéo theo đó nảy sinh vấn đề mất cân bằng giữa khai thác và phát triển các loài thực vật này.  Nhận thấy được điều đó, vấn đề cấp bách đặt ra cho Vườn quốc gia Xuân Sơn cần có các giải pháp phù hợp để bảo tồn và phát triển tài nguyên cây thuốc một cách bền vững. 

 

Xuất phát từ điều kiện thực tế và sự phối kết hợp giữa Vườn quốc gia Xuân Sơn với Bộ Công an thực hiện hợp tác nghiên cứu khoa học trong thực hiện đề tài “Bảo tồn nguồn gen cây thuốc quý hiếm tạo nguồn nguyên liệu làm thuốc” . Trong đó, đề tài thực hiện tại Vườn quốc gia Xuân Sơn với 2 nội dung chính:

Điều tra, khảo sát, thu thập ban đầu và bổ sung hàng năm nguồn gen cây dược liệu;

          Lập ô định vị điều tra, theo dõi, đánh giá tình hình sinh trưởng, phát triển của các loài cây thuốc trên phạm vi, quy mô 10 ha (tại phân khu Bảo vệ nghiêm ngặt);

Sau 2 năm thực hiện đến nay bước đầu đã xác định được sự phân bố các loài cây thuộc  tại các hệ sinh thái hiện có tại Vườn quốc gia Xuân Sơn trong đó ở các loại hình rừng nguyên sinh bị tác động, rừng thứ sinh, thuộc khu vực được bảo vệ nghiêm ngặt của VQG Xuân Sơn chiếm tỷ lệ khá cao (chiếm tỷ lệ trên 63% số loài cây thuốc đã được xác định); bổ sung 130 loài cây thuốc, trong đó có 31 loài cây thuốc quý hiếm cần được bảo vệ (29 loài thuộc sách đỏ Việt Nam năm 2007,  1 loài nằm trong danh mục các loài có nguy cơ bị đe doạ của hiệp hội bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN); 1 loài nằm trong Nghị định số 32 của chính phủ;


Theo dõi, đánh giá tình hình sinh trưởng và phát triển của các loài cây thuốc: Mật độ cây được duy trì và ổn định. Có 26 loài/32 loài ra hoa trong năm 2015 (chiếm 81% số loài) tập trung vào tháng 4, tháng 5 và tháng 7.

Từ kết quả đạt được trên không những là cơ sở để Vườn quốc gia Xuân Sơn thực hiện tốt công tác bảo tồn đa dạng sinh học nói chung và tài nguyên cây thuộc nói riêng, góp phần thực hiện cân bằng giữa công tác bảo,phát triển tài nguyên thiên nhiên một cách bền vững./.

Các tin đã đăng
HÌNH ẢNH
Bản quyền thuộc về Vườn Quốc gia Xuân Sơn.
Thiết kế bởi www.g8soft.com
VƯỜN QUỐC GIA XUÂN SƠN
Địa chỉ: xã Xuân Đài, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210.3609.116
Website: www.vuonquocgiaxuanson.com.vn
Email: vuonquocgiaxuansonsnnpt@gmail.com