TÌM KIẾM
LIÊN KẾT
THĂM DÒ Ý KIẾN
Bạn suy nghĩ gì về Vườn Quốc gia Xuân Sơn?
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
THỐNG KÊ
Số người trực tuyến: 6
Tổng số lượt truy cập: 406570
TIN TỨC
VƯỜN QUỐC GIA XUÂN SƠN ĐẨY MẠNH CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN VỀ QUẢN LÝ BẢO VỆ RỪNG VÀ PCCCR

 

 

Vườn quốc gia Xuân Sơn có tổng diện tích tự nhiên 15.048 ha nằm trên địa phận 5 xã ( Xuân Sơn, Xuân Đài, Kim Thượng, Đồng Sơn, Lai Đồng) thuộc huyện Tân Sơn tỉnh Phú Thọ. Nằm ở điểm cuối của dãy Hoàng liên sơn,Vườn quốc gia Xuân Sơn là một trong những vùng có tính đa dạng sinh học cao nhất Việt Nam. Về thực vật có 1.217 loài, trong đó có 40 loài được ghi trong sách đỏ của Việt Nam, cây làm thuốc có 665 loài và 132 loài cây có quả , rau ăn được. Về động vật có 79 loài thú ( 29 lài được ghi trong sách đỏ), 182 loài chim, 71 loài bò sát ếch nhái. Xuân Sơn được đánh giá như một bảo tàng lưu giữ nguồn gen sống cho Việt Nam cũng như nhân loại. Với đặc tính đa dạng sinh học cao, lưu giữ nhiều loài gen quý, vì vậy công tác quản lý bảo vệ rừng và PCCCR tại VQG Xuân Sơn có vai trò hết sức quan trọng về mặt kinh tế, xã hội và môi trường.

          Trong Vườn quốc gia Xuân Sơn có 29 thôn/bản có người dân sinh sống  thuộc địa phận 6 xã của Huyện Tân Sơn với 1.253 hộ và 4.271 nhân khẩu,  chủ yếu là người dân tộc Dao và Mường, hầu hết các hộ gia đình sồng trong Vườn quốc gia Xuân Sơn đều thuộc diện là hộ nghèo ( chiếm 70%) chủ yếu sống dựa vào canh tác nông nghiệp. Đây là một thách thức đối với Ban quản lý Vườn quốc gia và chính quyền địa phương trong công tác quản lý bảo vệ rừng và PCCCR.

          Trong những năm qua, Vườn quốc gia Xuân Sơn đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ cho công tác quản lý, bảo vệ rừng. Trong đó, trọng tâm là tập chung vào công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cộng đồng  người dân sống trongkhu vực  kết hợp với công tác dân vận từ cơ sở giúp người dân hiểu rõ được quyền lợi, trách trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi người đối với công tác quản lý bảo vệ rừng, PCCCR.

Trong quá trình thực hiện trong giai đoạn từ  năm 2011 đến nay, Vườn quốc gia Xuân Sơn kết hợp với các chương trình dự án đầu tư trong nước, nước ngoài đã tổ chức mở 30 lớp tuyên truyền/năm, phát 4000 tờ rơi, xây dựng 15 bảng nội quy tuyên truyền tại thôn, xóm, hợp đồng phát bản tin tuyên truyền qua loa phát thanh của xóm vào 6 thàng mùa hanh khô. Lựa chọn đối tượng tuyên truyền là Hội phụ nữ, đoàn thanh niên, hội nông dân các xã; giáo dục môi trường cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở thông qua hình thức tổ chức các cuộc thi vẽ tranh về thiên nhiên, bài viết về rừng, xây dựng các tiểu phẩm về bảo vệ rừng, lồng ghép với các buổi liên hoan văn nghệ quần chúng. Ngoài ra, các hình thức tuyên tuyền khác được thực hiện và vận dụng linh hoạt, hiệu quả theo điều kiện cụ thể của từng khu vực, từng đối tượng để đạt được hiệu quả cao nhất thông qua việc hướng dẫn người dân phát dọn và xử lý thực bì trồng rừng theo cách “cầm tay chỉ việc”. Hơn nữa, công tác tuyên truyền còn được thực hiện thông qua các phương tiện thông tin đại chúng như báo, truyền hình bằng cách xây dựng các phóng sự tuyên truyền về các quy định đối với quản lý rừng đặc dụng,;giá trị của đa dạng sinh học và vai trò, tầm quan trọng của việc bảo vệ và giữ gìn tài nguyên thiên nhiên kết hợp với chia sẻ lợi ích từ phát triển du lịch sinh thái cộng đồng.

Mặt khác,công tác tuyên truyền tại Vườn quốc gia Xuân Sơn còn được thực hiện thông qua công tác dân vận từ sở. Với 20 cán bộ thuộc 6 trạm quản lý rừng tại địa bàn đã triển khai chuyên đề “dân vận khéo trong công tác quản lý bảo vệ rừng tại gốc” đã tuyên truyền, vận động người dân thông qua các mô hình trồng cây, chăn nuôi giúp người dân dần thay đổi tập quán canh tác, sản xuất phù hợp hợp với xu thế và nâng cao được năng xuất, hiệu quả sử dụng đất góp phần cải thiện đời sống của người dân giảm sức ép vào rừng.

Nhờ việc triển khai các giải pháp một cách đồng bộ cho công tác quản lý bảo vệ rừng tại Vườn quốc gia Xuân Sơn, trong những năm vừa qua trên địa bàn quản lý của Vườn quốc gia không để sẩy ra cháy rừng, các vụ vi phạm pháp luật về rừng độ che phủ của rừng tăng lên từ 76 % năm 2011 lên 86% năm 2015, đặc biệt là nhận thức của người dân sống trong Vườn quốc gia được nâng lên, hiểu rõ được quyền lợi và trách nhiệm của bản thân đối với nhiệm vụ bảo vệ rừng. Từ đó góp phần quản lý Vườn quốc gia Xuân Sơn một  cách bền vững./. 

Các tin đã đăng
HÌNH ẢNH
Bản quyền thuộc về Vườn Quốc gia Xuân Sơn.
Thiết kế bởi www.g8soft.com
VƯỜN QUỐC GIA XUÂN SƠN
Địa chỉ: xã Xuân Đài, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210.3609.116
Website: www.vuonquocgiaxuanson.com.vn
Email: vuonquocgiaxuansonsnnpt@gmail.com