TÌM KIẾM
LIÊN KẾT
THĂM DÒ Ý KIẾN
Bạn suy nghĩ gì về Vườn Quốc gia Xuân Sơn?
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
THỐNG KÊ
Số người trực tuyến: 47
Tổng số lượt truy cập: 406611
NÂNG CAO HIỆU QUẢ KINH TẾ TỪ MÔ HÌNH

NÂNG CAO HIỆU QUẢ KINH TẾ TỪ MÔ HÌNH

CHĂN NUÔI LỢN RỪNG LAI SINH SẢN

Tại Vườn quốc gia Xuân Sơn do DANIDA tài trợ

           Dự án “Cải thiện đời sống người dân địa phương ở trong và ngoài vườn quốc gia Xuân Sơn - tỉnh Phú Thọ, góp phần quản lý rừng bền vững” được Đại sứ quán Vương quốc Đan Mạch phê duyệt; chấp thuận tài trợ vào tháng 6 năm 2007 và đã được tổng kết vào tháng 6 năm 2010; được đánh giá là rất thành công. Với các nội dung dự án bao gồm điều tra đánh giá điều kiện kinh tế xã hội, kiến thức bản địa người dân các xã tham gia dự án, triển khai xây dựng hơn 40 mô hình trình diễn:(mô hình canh tác đất trên đất dốc;  Nông lâm kết hợp; lâm sản ngoài gỗ; chăn nuôi gia súc, gia cầm). Trong các mô hình trên sau một thời gian theo dõi, mô hình chăn nuôi lợn đã đạt được hiệu quả sau:

Mô hình chăn nuôi lợn rừng lai được  đầu tư cho 9 hộ. Tại 03 xã; xã Xuân Sơn 1 mô hình 1 hộ tham gia; xã Xuân Đài 7 mô hình, 7 hộ tham gia và xã Minh Đài 1 mô hình, 1 hộ tham gia.

Kể từ khi dự án kết thúc hơn một năm.Với sự hỗ trợ ban đầu của dự án về chuồng trại; một con lợn rừng lai sinh sản 35kg, thuốc phòng bệnh cùng với một lượng thức ăn ban đầu và được tập huấn, tham quan học tập kinh nghiêm, chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật, cách chăm sóc và phòng bệnh cho con giống tới các hộ tham gia. Nhờ có sự hỗ trợ và chuyển giao đó mà các mô hình đã phát huy được hiệu quả, quy mô số lượng được mở rộng không chỉ dừng ở mô hình mà còn được nhân rộng tới nhiều hộ trong xã. Trong đó điển hình là hộ của gia đình anh Nguyễn Minh Dự - xóm Minh Tâm – Xã Minh Đài. Qua hơn một năm theo dõi đến nay mô hình lợn rừng lai sinh sản của gia đình anh Dự đã sinh sản được hai đàn lợn rừng lại với tổng hai đàn là 19 con.

Đàn thứ nhất được 9 con  gia đình anh để lại hai con để làm giống, còn anh bán 7 con  cho các hộ trong xã, mỗi con đạt từ 14kg – 16kg, giá bán tại nhà mỗi kg từ (150-200) đồng/kg, tổng thu nhập 17.560.000 đồng. Đầu năm 2011 anh đã bán được 10 con và thu được hơn 30 triệu đồng. Với tổng thu nhập đó điều đáng mừng nhất đối với gia đình anh đã sửa lại được ngôi nhà khang trang theo ý muốn và  kinh tế gia đình được đầy đủ.

Anh còn cho biết thêm không những mô hình chỉ rừng lại ở một nái sinh sản, mà còn nhân rộng được hai nái đang chuẩn bị sinh sản và cuối tháng 12 năm 2011dự kiến tổng thu nhập khoảng 50 triệu đồng. Anh Nguyễn Minh Dự chủ hộ nhận xét cho thấy việc đầu tư thực hiện mô hình là rất hiệu quả; nâng cao được hiệu quả kinh tế cho chủ hộ; tận dụng được các nguồn thức ăn từ thực phẩm nông , Lâm nghiệp; thu hut và tạo được công ăn việc làm cho người lao động. Thông qua việc xây dựng mô hình này làm cơ sở cho việc nhân rộng, và lan toả cho các chủ hộ trong vùng chính, vùng đệm Vườn quốc. Từ đó giảm sức ép vào rừng góp phần quản lý,  bảo vệ và phát triển bền vững Vườn quốc gia xuân Sơn.

 

 

                                                                                        Nguyễn Văn Tâm

                                                                                          Vườn Quốc Gia Xuân Sơn

HÌNH ẢNH
Bản quyền thuộc về Vườn Quốc gia Xuân Sơn.
Thiết kế bởi www.g8soft.com
VƯỜN QUỐC GIA XUÂN SƠN
Địa chỉ: xã Xuân Đài, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210.3609.116
Website: www.vuonquocgiaxuanson.com.vn
Email: vuonquocgiaxuansonsnnpt@gmail.com