TÌM KIẾM
LIÊN KẾT
THĂM DÒ Ý KIẾN
Bạn suy nghĩ gì về Vườn Quốc gia Xuân Sơn?
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
THỐNG KÊ
Số người trực tuyến: 19
Tổng số lượt truy cập: 406583
QUẢN LÝ, BẢO VỆ VÀ PHÁT TRIỂN RỪNG

 

Vườn Quốc gia Xuân Sơn với tổng diện tích là 15.048 ha, chia làm 3 phân khu: Phân khu bảo vệ nghiêm ngặt 9.099ha; phân khu phục hồi sinh thái 5.737ha, phân khu dịch vụ hành chính 212ha.
Vườn có 7 hệ sinh thái chính: Rừng trên núi đá vôi, rừng núi đất, trảng cỏ cây bụi, tre nứa, nông nghiệp, khu dân cư, rừng trồng và hệ sinh thái thuỷ vực. Về hệ thực vật kết quả điều tra do Viện sinh thái và tài nguyên sinh vật thực hiện đã xác định được có 180 họ, 680 chi, 1218 loài. Trong đó có 40 loài đã được ghi trong sách đỏ Việt Nam. Về hệ động vật bước đầu nghiên cứu đã thống kê được 365 loài, trong đó có 69 loài thú, 240 loài chim, bò sát 32 loài, lưỡng thê 24 loài. Ngoài giá trị về mặt khoa học, hệ thực vật Vườn Quốc gia Xuân Sơn còn là nguồn tài nguyên có ý nghĩa kinh tế cao...Từ đây có thể khẳng định, Vườn Quốc gia Xuân Sơn có tính đa dạng sinh học cao.  
Trước những giá trị về tài nguyên thiên nhiên đó cũng như sự đa dạng sinh học cao...thì mục tiêu trước mắt và lâu dài đặt ra cho Vườn quốc gia Xuân Sơn là quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững. Và để làm được điều này thì một trong những việc cần phải làm ngay là thực hiện được các chính sách xã hội hoá nghề rừng, thực hiện nhiều hoạt động nhằm tạo công ăn việc làm ổn định cho người dân địa phương để nâng cao kinh tế theo đó giảm được sức ép vào rừng... như thu hút nhiều dự án trong và ngoài nước đầu tư cho người dân...cụ thể như:
Dự án 661 được Vườn quốc gia thực hiện từ năm 1999 đến nay. Dự án đã trồng mới được 1.370 ha rừng với tổng số là 852 hộ tham gia, trong đó diện tích trồng rừng đặc dụng là 635,1 ha, diện tích trồng rừng phòng hộ 734,9 ha. Khoanh nuôi tái sinh rừng tự nhiên giao khoán được 4.560 ha. Khoanh nuôi tái sinh có trồng bổ sung giao khoán được 2.290 ha, tổng số hộ tham gia là 1.280 hộ. Bảo vệ rừng tự nhiên từ năm 1999 - 2010 số lượt diện tích giao khoán được: 10.485,9 ha, tổng số hộ tham gia: 1027 hộ. Với kết quả đó dự án đã nâng cao được độ che phủ rừng từ 56% (năm 2002) lên 76% (năm 2010) và tạo công ăn việc làm ổn định cho một lượng lớn lao động tại địa phương, nâng cao kinh tế các hộ tham gia.
Dự án DANIDA “Cải thiện đời sống cho người dân địa phương ở trong và ngoài Vườn Quốc Gia Xuân Sơn - Phú Thọ, góp phần quản lý rừng bền vững” do Vương quốc Đan Mạch tài trợ kéo dài trong 3 năm từ 2008 - 2010 Vườn quốc gia đã nghiên cứu và triển khai nhiều mô hình ứng dụng chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất, cụ thể là:
+ Mô hình nông lâm kết hợp có 04 mô hình, do 04 hộ thực hiện tại hai xã Xuân Đài và Xuân Sơn. Thời gian thực hiện từ năm 2008 – 2010 với tổng diện tích 4,6 ha, loài cây trồng gồm chè kinh tế, chè shan, Sơn ta, Trám ghép, chuối phấn, mây nếp, sưa, giổi xanh, mỡ, măng bát độ.
+ Mô hình canh tác đất dốccó 04 mô hình, do 04 hộ thực hiện tại hai xã Xuân Đài và Minh Đài. Thời gian thực hiện từ năm 2008 – 2010 với tổng diện tích 6,0 ha, loài cây trồng gồm chè ô long,chè kinh tế, Trám ghép, chuối phấn,bưởi diễn, giổi xanh, mỡ, keo...
+ Mô hình lâm sản ngoài gỗ có 06 mô hình, do 07 hộ thực hiện tại ba xã Xuân Đài, Xuân Sơn và Minh Đài. Thời gian thực hiện từ năm 2008 – 2010 với tổng diện tích 7,0 ha, loài cây trồng gồm chè kinh tế, Trám ghép, chuối phấn,vầu đắng, Sơn ta, chè shan, Trúc, khoai tầng...
 + Mô hình chăn nuôi có 04 mô hình, thời gian thực hiện từ năm 2008 – 2010 gồm các mô hình nuôi trâu bò thịt, lợn sinh sản, vịt suối và gà nhiều cựa, thực hiện tại ba xã Xuân Đài, Xuân Sơn và Minh Đài. Tổng số 389con.
+ Mô hình bếp cải tiến tiết kiệm năng lượng gỗ củi có 150 bếp, thời gian thực hiện từ năm 2008 - 2010 với 150 hộ tại ba xã Xuân Đài, Minh Đài và Xuân Sơn.
+ Mô hình quản lý rừng cộng đồng có 04 mô hình, thời gian thực hiện từ năm 2008 - 2010 tại 04 xóm của ba xã Xuân Đài, Minh Đài và Xuân Sơn, với hơn 200 hộ tham gia.
Dự án được thực hiện trên quy mô, nguồn vốn đầu tư lớn, đem lại nhiều lợi ích cho người dân địa phương. Một mặt dự án tiếp cận được các chuyên gia đầu ngành đến giúp chuyển giao khoa học công nghệ tiên tiến cho người dân mặt khác phát huy được việc bảo tồn những nguồn gen quý về cây và con, chia sẻ lợi ích với người dân địa phương về giá trị của rừng.
Vườn quốc gia Xuân Sơn thuộc huyện Tân Sơn, một trong 62 huyện nghèo nhất của cả nước, có 9 xóm thuộc vùng lõi của Vườn quốc gia là khu vực đặc biệt khó khăn về kinh tế cũng như giao thông đi lại. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công tác tuần tra bảo vệ rừng gắn với phát triển kinh tế hộ gia đình Vườn đã tiến hành cho làm mới 31 km đường nhựa và 20 km đường bê tông. Những con đường mới được làm không những phục vụ cho công tác tuần tra rừng của Vườn quốc gia mà nó còn có ý nghĩa lớn lao hơn đó là đường dân sinh hết sức quan trọng. Nhờ có những con đường mới mà giờ đây mặc dù sống trong những ngày mưa lũ người dân vẫn có thể đi lại buôn bán, lao động, giao lưu văn hoá... như thường lệ. Người dân rất cảm động trước việc làm của Lãnh đạo, cán bộ Vườn quốc gia Xuân Sơn bởi cho họ thấy được ngoài thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ và phát triển vốn rừng của Vườn quốc gia còn cho thấy sự gắn kết của cán bộ Vườn quốc gia với người dân trong việc quản lý, bảo vệ và phát 
triển kinh tế hộ, học tập được tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về dân vận khéo.
Mặt khác Vườn quốc gia Xuân Sơn cũng là Vườn đi đầu đã hoàn thành xong việc đóng cột mốc ranh giới của Vườn. Việc hoàn thành đóng cột mốc không chỉ có ý nghĩa phân rõ ranh giới của Vườn quốc gia với các khu vực xung quanh mà còn tạo thuận lợi là đường tuần tra bảo vệ rừng, tiến đến có thể tạo đường băng cản lửa bằng băng xanh hoặc ranh giới bằng đường dạo tuần tra gắn với đường du lịch sinh thái sau này. Việc làm này có ý nghĩa rất lớn góp phần cho thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững Vườn quốc gia Xuân Sơn.

Chính từ các dự án, các hoạt động đó của Vườn quốc gia Xuân Sơn đã đem lại những hiệu quả thiết thực cho hiện tại ngày nay, vừa thực hiện tốt được các chính sách xã hội hoá nghề rừng vừa đảm bảo thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững. Nâng cao nhận thức cho người dân trong việc sử dụng rừng và đất rừng một cách hợp lý, nâng cao hiệu quả kinh tế đồi rừng từ đó giảm sức ép vào rừng.

HÌNH ẢNH
Bản quyền thuộc về Vườn Quốc gia Xuân Sơn.
Thiết kế bởi www.g8soft.com
VƯỜN QUỐC GIA XUÂN SƠN
Địa chỉ: xã Xuân Đài, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210.3609.116
Website: www.vuonquocgiaxuanson.com.vn
Email: vuonquocgiaxuansonsnnpt@gmail.com