Chào mừng bạn đến với Vườn quốc gia Xuân Sơn

CÔNG ĐOÀN VƯỜN QUỐC GIA XUÂN SƠN VỚI NHIỆM VỤ BẢO VỆ VÀ PHÁT TRIỂN RỪNG Tin tức và sự kiện

          Công đoàn Vườn quốc gia Xuân sơn là Công đoàn cơ sở đơn vị sự nghiệp với trên 40 đoàn viên. Với nhiệm vụ tuyên truyền chủ trương chủa Đảng và chinh sách pháp luật của Nhà nước, bảo vệ, chăm lo đời sống cho cán bộ viên chức và triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị theo chức năng nhiệm vụ của đơn vị, trong nhiệm kỳ vừa qua, Công đoàn cơ sở Vườn quốc gia Xuân Sơn đã lãnh đạo, chỉ đạo và cùng sự nỗ lực cố gắng của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, lao động  trong hoạt động công đoàn đã đạt được những kết quả đáng kể đóng góp vào sự phát triển chung của cơ quan.

           Trong quá trình hoạt động, Ban chấp hành Công đoàn luôn xem công tác tác giáo dục tư tưởng là nhiệm vụ trọng tâm, để nâng cao nhận thức chính trị cho đoàn viên. Nội dung sinh hoạt, tuyên truyền luôn đa dạng phong phú, hình thức tổ chức hợp lý để tạo điều kiện cho đoàn viên tham gia, đặc biệt là kịp thời triển khai các chính sách, chủ trương của Đảng, pháp Luật của Nhà nước, Điều lệ Công đoàn, Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn đẩy lùi suy thoái về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “Tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, gắn với nhiệm vụ quản lý bảo vệ phát triển rừng, dần trở thành việc làm thường xuyên của cán bộ, đoàn viên và gần đây là việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Chất lượng phong trào thi đua yêu nước, ‘Lao động giỏi, lao động sáng tạo” trong đoàn viên và người lao động ngày càng nâng cao góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị.

          Lãnh đạo tổ chức và các đoàn viên công đoàn thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của đơn vị trong công tác quản lý, bảo vệ & phát triển rừng thông qua tuyên truyền, phổ biến pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR được triển khai dưới nhiều hình thức, đa dạng về nội dung như mở lớp, dùng bảng, biển, phát tờ rơi, đường dây nóng…cùng với đó là việc hướng dẫn, kiểm tra, giám sát, họp thống nhất giữa Vườn quốc gia Xuân Sơn và UBND cấp xã, thôn được triển khai thường xuyên, kịp thời đã giúp nâng cao nhận thức của người dân về giá trị của rừng đối với việc bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế gia đình, các cộng đồng tham gia ý thức tốt trách nhiệm; nghĩa vụ của mình, thường xuyên tuần tra; kiểm tra bảo vệ  rừng và kịp thời thông tin; xử lý khi thấy vi phạm. Kết quả trong 5 năm rừng được bảo vệ tốt, ít chịu tác động xấu từ con người, không có vụ cháy rừng nào xảy ra, nâng độ che phủ rừng Vườn quốc gia Xuân Sơn tăng từ 84% năm 2012 lên là 87% năm 2017.

          Đặc biệt, trong nhiệm kỳ qua một kết quả lớn và ý nghĩa mà công đoàn Vườn quốc gia Xuân Sơn đã làm được đánh dấu bước nhảy vọt từ khi được thành lập cho đến nay đó là công tác phát triển kinh tế - xã hội địa phương thông qua một số chương trình như thực hiện dự án bảo vệ & phát triển rừng, thực hiện Quyết định số 24/2012/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ…

          Triển khai thực hiện khoán bảo vệ rừng 9.800 lượt ha/năm và trồng rừng đặc dụng 596 ha; hỗ trợ cho 29 cộng đồng thôn/bản vùng đệm trong việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và gắn với cam kết quản lý bảo vệ rừng đặc dụng. Cụ thể, hỗ trợ cho 18 lượt thôn với tổng số 894 con, cho 776 hộ dân; 953 con vịt giống cho 50 hộ dân. Hỗ trợ cho 35 hộ dân với tổng số 4851 cây Bưởi Diễn, 20 hộ với tổng số 4.320 cây chuối tiêu hồng và chuối phấn vàng. Hỗ trợ vật liệu làm đường bê tông với tổng số 3.598,1m cho 31 lượt thôn. Hỗ trợ vật liệu cho 44 lượt thôn làm mái; trần; sân; lát nền; xây mới nhà văn hóa.  Hỗ trợ cho 13 lượt thôn lắp đặt hệ thống nước sinh hoạt và nước cung cấp cho đồng ruộng với tổng chiều dài: 7.011m (xây cứng hóa 540 m, đường ống PVC (6.471m), cống xi măng 30 chiếc). Hỗ trợ  cho 29 thôn trang thiết bị nhà văn hóa (bàn ghế, loa đài, tăng âm…). Việc sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, đúng theo tâm tư nguyện vọng của người dân và được đầu tư trong điểm đã phát huy và mang lại những hiệu quả tích cực đối với đời sống của người dân trong khu vực, tạo công ăn việc làm cho trên 400 hộ dân tham gia đồng thời giúp các hộ này có một nguồn thu nhập lớn từ những lô rừng trồng được hỗ trợ vốn của dự án. Từ đó đã nâng cao nhận thức của người dân trong phát triển kinh tế cải thiện đời sống. Mặt khác đã gắn được quyền lợi và trách nhiệm của cộng đồng trong công tác quản lý bảo vệ rừng.

          Nhờ vốn hỗ trợ từ các chương trình dự án trên mà kinh tế các hộ dân nói riêng và kinh tế - xã hội địa phương nói chung đã được tăng lên rõ rệt. Với các hộ dân thu nhập từ lô rừng trồng hay từ cây con giống đã làm tăng thu nhập gia đình từ 1 triệu đồng/tháng lên 3-4 triệu đồng/tháng. Với địa phương không gia sinh hoạt, lao động sản xuất được hoàn thiện giúp mọi công tác được triển khai diễn ra nhanh, thuận lợi hơn, năng suất lao động tăng từ đó kinh tế - xã hội địa phương phát triển hơn và dần đạt các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Cũng từ kinh tế - xã hội phát triển không những giúp địa phương, người dân dần ổn định cuộc sống mà còn tạo được mối liên hệ gần gũi, bền vững giữa cán bộ Vườn quốc gia Xuân Sơn với người dân và chính quyền địa phương, tạo đà cho công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng Vườn quốc gia Xuân Sơn được thực hiện tốt hơn.

           Bên cạnh thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị Ban chấp hành công đoàn luôn làm tốt vai trò, nhiệm vụ của công đoàn Việt Nam trong đó quan trọng nhất là chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động như chăm lo đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách, quyền lợi hợp pháp, chính đáng của CC,VC, NLĐ như: Chế động tiền lương, bảo hiểm, nghỉ phép, trang thiết bị và phương tiện làm việc…Thực hiện kịp thời trên 50 lượt thăm hỏi động viên cán bộ CCVC, LĐ khi bản thân hoặc người thân trong gia đình của cán bộ CCVC, LĐ có việc vui, buồn…Tổ chức được 02 đợt thăm quan học tập kinh nghiệm cho cán bộ CCVC,LĐ (đạt 100% Nghị quyết nhiệm kỳ đề ra). Trong nhiệm kỳ có tổng số trên 60 lượt học sinh có thành tích học tập tốt được công đoàn phối hợp với đơn vị phát quà khen thưởng để kịp thời động viên và khích lệ. Vào các dịp tết thiếu nhi 1/6, trung thu hàng năm con em tại đơn vị đều được công đoàn phối hợp với đoàn thanh niên tổ chức vui chơi và tặng quà. Đặc biệt Trung thu năm 2016 công đoàn, Đoàn thanh niên Vườn quốc gia Xuân Sơn đã phối hợp với chính quyền xã Xuân Đài và thôn Đống Cả xã Xuân Đài tổ chức một đêm “Vui hội trăng rằm” rất thành công cho các cháu thiếu nhi của Vườn và thôn để các cháu được giao lưu văn nghệ, vui chơi, nhận quà…Với phòng trào ủng hộ các quỹ nhân đạo từ thiện trong cả nhiệm kỳ đã phát động và quyên góp được 130 triệu đồng để ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo, quỹ nạn nhân chất độc màu da cam, quỹ xây dựng nhà tình thương…Không những thế, từ các kết quả trên giúp cho cán bộ công đoàn nói riêng và cán bộ, viên chức, người lao động Vườn quốc gia Xuân Sơn nói chung thêm yêu nghề, yêu rừng hơn và giữ chân lại được những đoàn viên tiên tiến có tài có đức, có khả năng công hiến những kế hoạch, chương trình, dự án phục vụ tốt cho công tác bảo vệ rừng, bảo vệ màu xanh Vườn quốc gia Xuân Sơn.

              Những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua sẽ là tiền đề để CĐCS sở Vườn quốc gia Xuân Sơn tiếp tục phát huy thành tích, khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt chức năng nhiệm vụ của mình góp phần xây dựng phát triển Vườn quốc gia Xuân Sơn một cách bền vững./.

                                                                     Vũ Thị Hiệp – Vườn quốc gia Xuân Sơn

 

Bình luận

Viết bình luận

Liên kết - Đối tác