Chào mừng bạn đến với Vườn quốc gia Xuân Sơn

PHÁT HUY TIỀM NĂNG, LỢI THẾ ĐỂ PHÁT TRIỂN Tin tức và sự kiện

          Cùng với sự phát triển chung của xã hội, đời sống của người dân được nâng cao, nhu cầu du lịch và hưởng thụ được tăng lên đặc biệt đối với hình thức du lịch gắn với cội nguồn và gần gũi với thiên nhiên. Vì vậy việc đầu tư và phát triển du lịch sinh thái là xu thế tất yếu đặc biệt đối với những khu vực có nhiều tiềm năng và lợi thế về tài nguyên thiên nhiên như Vườn quốc gia Xuân Sơn.

          Nằm trong thế chân kiềng của tổng thể cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ Tam Đảo - Ba Vì - Xuân Sơn, trong trục tâm linh của truyền thuyết lịch sử Quốc mẫu Lăng Thị Tiêu; Sơn Tinh - Thủy tinh; Vua Hùng, Gà chín cựa..., Vườn quốc gia Xuân Sơn có nhiều lợi thế trong việc phát triển du lịch sinh thái và dịch vụ  với  tài nguyên thiên nhiên phong phú và đa dạng có giá trị về mặt kinh tế, bảo tồn và văn hóa lịch sử. Vì vậy việc  phát huy lợi thế về giá trị tài nguyên thiên nhiên cho mục đích phát triển du lịch dịch vụ có vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội của địa phương,  góp phần tài tạo và chia sẻ lợi ích với cộng đồng trong công tác quản lý bảo vệ rừng.

          Năm 2010, UBND tỉnh Phú Thọ đã có chủ trương và phê duyệt đầu tư dự án xây dựng khu du lịch Xuân Sơn – Đền hùng. Đây là điểm nhấn quan trọng cho việc đầu tư cơ sở hạ tầng và đưa ra các định hướng trước mắt và dài hạn cho công tác phát triển du lịch sinh thái và dịch vụ tại Vườn quốc gia Xuân Sơn. Sau hai năm triển khai thực hiện dự án đã đạt được một số kết quả cụ thể như: Xây dựng được 8 km đường bê tông đến các điểm du lịch; 6 km đường đi bộ xuyên rừng; đường đến các Hang động và thác ngọc... Bước đầu đã tạo cho khách tham quan du lịch có điểm tham quan khám phá thiên nhiên và nghỉ dưỡng.

          Tuy nhiên, thực tế lượng khách du lịch đến với Vườn quốc gia Xuân Sơn ngày một nhiều đặc biệt vào những ngày nghỉ, ngày lễ. Theo thống kê sơ bộ trong năm 2012, số lượng khách du lịch đến tham quan nghỉ dưỡng khoản 200 lượt khách; khách lưu trú 500 lượt người và dự báo lượng khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan Vườn sẽ đạt 15.000 người/năm vào năm 2015 và 30.000 người/năm vào năm 2020. Bên cạnh đó nơi đây, được thiên nhiên ban tặng nhiều cảnh đẹp “ Sơn thủy hữu tình” và công tác quản lý, bảo tồn về giá trị tài nguyên thiên nhiên được thực hiện rất hiệu quả. Song thực tế vẫn còn thiếu những điểm nhấn gây ấn tượng đối với khách tham quan du lịch thông qua những đặc trưng, nổi bật về giá trị tài nguyên, sản phẩm hàng hóa, chất lượng dịch vụ du lịch...Vì vâỵ chưa tạo nguồn thu từ du lịch dịch vụ, tần xuất lặp lại và khách tham quan lưu trú còn hạn chế.

Khách du lịch khám phá thiên nhiên VQG Xuân Sơn

              Để  phát huy những lợi thế sẵn có vào công tác phát triển du lịch sinh thái gắn với công tác quản lý bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học tại Vườn quốc gia Xuân Sơn cần sớm đưa việc quản lý, hướng dẫn khách tham quan du lịch một cách chuyên nghiệp và có chiều sâu, tạo ấn tượng đối với khách khi đến tham quan thông qua công tác giáo dục môi trường, tuyên truyền về giá trị của tài nguyên thiên nhiên. Mặt khác phát triển các sản phẩm, dịch vụ du lịch phục vụ du khách, từ đó tạo công ăn việc làm, nâng cao đời sống cho người dân sống trong Vườn quốc gia. Đây là cách tốt nhất nhằm chia sẻ lợi ích với người dân trong công tác quản lý bảo vệ rừng và quan trong hơn là tạo nguồn thu từ du lịch dịch vụ góp phần tái tạo cho công tác quản lý bảo vệ rừng từ đó hướng đến công tác quản lý bảo vệ rừng tại Vườn quốc gia Xuân Sơn một cách bền vững./.

                                                                                                               Tin, ảnh: Đinh Tấn Quyền

 

Bình luận

Viết bình luận

Liên kết - Đối tác