Chào mừng bạn đến với Vườn quốc gia Xuân Sơn

TRIỂN KHAI QUY CHẾ PHỐI HỢP ĐẢM BẢO AN NINH QUỐC GIA, AN NINH TRẬT TỰ VÀ AN TOÀN XÃ HỘI TẠI VQG XUÂN SƠN Tin tức và sự kiện

            Trong những năm qua, Vườn quốc gia Xuân Sơn đã có sự nỗ lực không ngừng trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao và đã đạt được những kết quả cao trong công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng, bảo tồn đa dạng sinh học. Phải khẳng định rằng, để Vườn quốc gia Xuân Sơn đạt được những thành quả như vậy phải kể đến sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành, đoàn thể chính quyền địa phương các xã thuộc vùng đệm và đặc biệt là sự đồng thuận của người dân địa phương. Tuy nhiên, Vườn quốc gia Xuân Sơn giáp ranh với 2 tỉnh Hòa Bình, Sơn La; Vùng đệm có 29 thôn thuộc 6 xã của huyện Tân Sơn với 3.000 hộ dân và hơn 12.000 nhân khẩu, trong đó, Vùng lõi của Vườn quốc gia có 600 hộ vơi hơn 3.000 nhân khẩu đang sinh sống, đây là một áp lực lớn đối với công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng. Hơn nữa, Vườn quốc gia Xuân Sơn là điểm đến của khách du lịch trong và ngoài nước, bình quân mỗi năm, lượng khách đến với Vườn quốc gia ước khoảng 20.000 lượt người. Mặt khác, Vườn quốc gia Xuân Sơn chưa thành lập được Trung tâm giáo dục môi trường và dịch vụ du lịch sinh thái. Vì vậy công tác quản lý đối với khách tham quan, du lịch còn nhiều bất cập, đây là nguy cơ tiềm ẩn đối với tình hình an ninh quốc gia, an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn và ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, môi trường sống.

            Từ thực tế đó, ngày 11/5/2017, Vườn quốc gia Xuân Sơn và Công an huyện Tân Sơn tổ chức buổi lễ ký Quy chế phối hợp trong công tác đảm bảo an ninh quốc gia, an ninh trật tự, an toàn xã hội tại VQG Xuân Sơn. Tới tham dự buổi Lễ có đồng chí Đại tá: Lưu Đức Tỉnh - Phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ, Ủy viên Ban chỉ đạo Phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc tỉnh Phú Thọ và đại diện lãnh đạo các cơ quan trong ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn; các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh; Lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng, các phòng chuyên môn của UBND huyện Tân Sơn; Ban chỉ huy quân sự huyện, Hạt Kiểm lâm huyện; các đồng chí Lãnh đạo các xã vùng đệm của Vườn quốc gia; cùng 16 Tổ an ninh tự quản của Vườn quốc gia Xuân Sơn.

            Việc ký kết và triển khai Quy chế phối hợp giữa Vườn quốc gia Xuân Sơn và Công an Huyện Tân Sơn đã góp phần tăng cường sự phối hợp, chỉ đạo hoạt động trong công tác quản lý bảo vệ rừng, đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả với mọi hành vi vi phạm các quy định về quản lý bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường và bảo tồn đa dạng sinh học; đảm bảo, gữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

            Lễ ký kết Quy chế phối hợp giữa VQG Xuân Sơn và Công an huyện Tân Sơn

            Bên cạnh đó, Vườn quốc gia Xuân Sơn đã triển khai xây dựng mô hình “Cơ quan an toàn về an ninh trật tự”. Qua đó đã triển khai ký kết giao ước thi đua với UBND 6 xã thuộc vùng đệm của Vườn quốc gia, thành lập 16 tổ tự quản trong công tác bảo vệ rừng và an ninh trật tự tại địa bàn.

            Lễ ký kết giao ước thi đua giữa VQG Xuân Sơn và UBND các xã Vùng đệm.

            Thông qua Hội nghị, đã thể hiện được sự phối hợp chặt chẽ giữa Vườn quốc gia Xuân Sơn với các cơ quan chức năng; chính quyền địa phương các xã vùng đệm trong việc đảm bảo an ninh rừng, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Qua đó, tạo được sự đồng thuận với chính quyền địa phương và người dân vùng đệm cùng chung tay bảo vệ và phát triển Vườn quốc gia Xuân Sơn một cách bền vững, góp phần chung tay xây dựng và hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

                                                                                           Tin và ảnh: Trần Quang Thường 

Bình luận

Viết bình luận

Liên kết - Đối tác