Chào mừng bạn đến với Vườn quốc gia Xuân Sơn

TRIỂN KHAI QUY CHẾ PHỐI HỢP QUẢN LÝ BẢO VỆ RỪNG, PCCCR VÀ ĐẢM BẢO AN NINH TRẬT TỰ TẠI VƯỜN QUỐC GIA XUÂN SƠN Tin tức và sự kiện

Trong những năm qua, Vườn quốc gia Xuân Sơn đã có sự nỗ lực không ngừng trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao và đã đạt được những kết quả cao trong công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng, bảo tồn đa dạng sinh học. Phải khẳng định rằng, để Vườn quốc gia Xuân Sơn đạt được những thành quả như vậy phải kể đến sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành, đoàn thể chính quyền địa phương các xã thuộc vùng đệm và đặc biệt là sự đồng thuận của người dân địa phương. Tuy nhiên, với điều kiện thực tế về quản lý rừng và đất lâm n ghiệp trên địa bàn hiện nay còn nhiều khó khăn, diện tích đất canh tác của người dân vùng đệm là hơn 2.800 ha, nằm chồng lấn với tổng diện tích đất lâm nghiệp được giao cho Vườn quốc gia Xuân Sơn quản lý, đây là một áp lực lớn đối với công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng và xuất hiện những nguy cơ tiềm ẩn đối với việc xâm canh. Hơn nữa, Vườn quốc gia Xuân Sơn là điểm đến của khách du lịch trong và ngoài nước, bình quân mỗi năm, lượng khách đến với Vườn quốc gia ước khoảng 20.000 lượt người. Vì vậy công tác quản lý đối với khách tham quan, du lịch còn nhiều bất cập, đây là nguy cơ tiềm ẩn đối với tình hình an ninh quốc gia, an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn và ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, môi trường sống.

Từ thực tế đó và thực hiện chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Uỷ ban nhân dân huyện Tân Sơn, Vườn quốc gia Xuân Sơn đã  tổ chức ký kết Quy chế phối hợp trong công quản lý bảo vệ rừng, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn với 06 xã vùng đệm gồm xã Xuân Đài, Xuân Sơn, Kim Thượng, Đồng Sơn, Tân Sơn, Lai Đồng.

            Việc ký kết và triển khai Quy chế phối hợp giữa Vườn quốc gia Xuân Sơn và Uỷ ban nhân dân các xã vùng đệm đã góp phần tăng cường sự phối hợp, chỉ đạo hoạt động trong công tác quản lý bảo vệ rừng, đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả với mọi hành vi vi phạm các quy định về quản lý bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường và bảo tồn đa dạng sinh học; đảm bảo, gữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Bên cạnh đó, Vườn quốc gia Xuân Sơn tiếp tục thực hiện giao ước thi đua với UBND 6 xã thuộc vùng đệm của Vườn quốc gia trong công tác đảm bảo an ninh trật tự.

Thông qua Hội nghị, đã thể hiện được sự phối hợp chặt chẽ giữa Vườn quốc gia Xuân Sơn với các cơ quan chức năng; chính quyền địa phương các xã vùng đệm trong việc đảm bảo an ninh rừng, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Qua đó, tạo được sự đồng thuận với chính quyền địa phương và người dân vùng đệm cùng chung tay bảo vệ và phát triển Vườn quốc gia Xuân Sơn một cách bền vững, góp phần chung tay xây dựng và hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

 

 

Ảnh, tin: Trần Quang Thường

Bình luận

Viết bình luận

Liên kết - Đối tác