Chào mừng bạn đến với Vườn quốc gia Xuân Sơn

CẢM NHẬN VỀ THIÊN NHIÊN VÀ ẨM THỰC CỦA DU KHÁCH KHI ĐẾN VỚI VƯỜN QUỐC GIA XUÂN SƠN Dịch vụ - Du lịch

      Tiến sâu vào lõi khu Vườn quốc gia Xuân Sơn bạn sẽ thấy những khu rừng rậm rạp và được thuởng thức nhiều món ăn đặc sắc của đồng bào các dân tộc đang sinh sống tại đây. Lạ nhất là món vịt lam. Vượt qua những đồi chè trung du xanh mướt, đã ấn tượng vô cùng với món thịt chua Phú Thọ ăn kèm lá ổi, lá mơ, lá sung, đinh lăng lòng vẫn thắc thỏm mong chờ món vịt lam.
      Tạm quên các món ăn, thong thả tiến sâu vào rừng, những thân cây cổ thụ hàng trăm người ôm hiện ra trước mắt. Gió rừng mát rượi xua tan cái nắng nóng bên ngoài, tiến sâu vào rừng thi thoảng lại xuất hiện những dòng suối quanh co, nước trong vắt và mát rượi chảy xuyên qua rừng.
Đến khi quay trở lại bản Dù, mâm cơm đã dọn sẵn ra trên nhà sàn, nào thịt gà đồi, lợn cắp nách, rau rừng, cá suối, nhưng chú ý nhất vẫn là món ăn được cả đoàn mong chờ: vịt lam.
Nhìn sơ qua, thấy đĩa vịt lam như là hoa chuối thái được nấu sơ qua, gắp một miếng đưa lên miệng, lẫn với vì giòn giòn, ngọt ngọt và hơi chát của hoa chuối và vị ngọt, ngậy của thịt vịt với vài thứ gia vị khác cay cay, thơm thơm chưa phát hiện ra được. Ăn no rồi, ra hỏi kĩ, bà chủ nhà đon đả kể: đầu tiên là thịt vịt, lọc xương, thái mỏng, nhưng vịt phải chọn vịt suối nuôi bằng ngô, thóc và thả ngoài suối, ngoài ruộng mới thơm, không hôi. Vịt thái xong đem trộn hoa chuối thái mỏng và các loại gia vị khác trong đó đặc biệt có hạt dổi và lá dổi, loại lá hiếm có của vườn quốc gia Xuân Sơn. Tất cả đem bỏ vào ống giang, nút kín và đun trên lửa cho đến khi không còn thấy sôi và sủi bọt nữa thì bỏ ra ăn. Món ăn đặc biệt này cũng giống như lam cơm, lam cá, là cách bà con người dân tộc nấu các món ăn trong những ống tre để trên than, lửa. Nó có vị ngon đặc trưng bởi sự hòa lẫn các loại gia vị tây bắc trong ống tre, và quan trọng là không bị bay mất mùi thơm, vị ngon của món ăn.
Món vịt lam ở đây hơn thế, không chỉ thơm ngon mà lại thanh thanh, thơm ngậy nhưng không ngán và hôi mùi vịt như thế biến các món khác. Trong sổ tay các món ăn của đồng bào miền núi phía Bắc tôi sở hữu đã xuất hiện thêm món ăn đặc sản: vịt lam.
( Cảm nhận của du khách: Ngô Thành Đạo - Thành viên đoàn Famtrip" Qua miền Tây Bắc" )

Ẩm thực đặc trưng tại VQG Xuân Sơn

 

Khám phá những điều thú vị cùng rừng nguyên sinh

Tắm thác thư giãn cùng bạn bè

... hay ngắm nhũng dòng suối chảy róc rách bên núi rừng thiên nhiên

Bình luận

Viết bình luận

Liên kết - Đối tác