Chào mừng bạn đến với Vườn quốc gia Xuân Sơn

Ứng dụng SMART trong tuần tra, bảo vệ rừng và giám sát đa dạng sinh học tại Vườn quốc gia Xuân Sơn Tin tức và sự kiện

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng, thời gian qua Vườn quốc gia Xuân Sơn đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý bảo vệ rừng bằng các phần mềm chuyên ngành và hệ thống định vị GPS thông qua việc ứng dụng bộ công cụ quản lý dữ liệu và báo cáo tuần tra (SMART) góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng, theo dõi, giám sát đa dạng sinh học, giúp cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng nâng cao hiệu quả trong việc tuần tra bảo vệ rừng.

SMART là từ viết tắt tiếng Anh của “Spatial Monitoring and Reporting Tool”, là công cụ quản lý dữ liệu và báo cáo tuần tra, được xây dựng nhằm cải thiện khả năng thực thi pháp luật và giám sát đa dạng sinh học tại các Vườn quốc gia/Khu bảo tồn. Tại Việt Nam, công cụ SMART đã bắt đầu được triển khai áp dụng kể từ tháng 11/2013 tại 03 khu rừng đặc dụng bao gồm: VQG Bái Tử Long, VQG Bidoup - Núi Bà, Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông. Đây là nỗ lực rất lớn của các tổ chức bảo tồn trong nước và quốc tế để đưa SMART đến Việt Nam với sự hỗ trợ của Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển Liên bang Đức ủy quyền cho Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) thông qua dự án “Chương trình Bảo tồn, sử dụng bền vững đa dạng sinh học và các dịch vụ hệ sinh thái rừng tại Việt Nam (GIZ-Bio)”, Vụ Bảo tồn thiên nhiên của Tổng cục Lâm nghiệp (nay là Vụ QLRĐDPH) và Hiệp hội Vườn quốc gia và Khu bảo tồn Việt Nam (VNPPA).  Năm 2022, Vụ quản lý rừng đặc dụng, phòng hộ thuộc Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã phối hợp với Dự án GIZ triển khai SMART tại 07 đơn vị, bao gồm các Vườn quốc gia: Cúc Phương, Bù Gia Mập, Du Già - Cao nguyên Đá Đồng Văn, Núi Chúa, Xuân Sơn; các Khu bảo tồn thiên nhiên: Hoàng Liên - Văn Bàn, Xuân Liên. Việc mở rộng quy mô áp dụng SMART nhằm đánh giá tính hiệu quả của công cụ trong quá trình thực thi pháp luật và giám sát đa dạng sinh học, từ đó cơ quan cấp quản lý có cơ sở nhân rộng triển khai trên toàn quốc trong thời gian tới.

Trước đây, khi chưa áp dụng SMART việc thu thập dữ liệu tuần tra được thực hiện thông qua các công cụ như máy định vị GPS cầm tay, phiếu/biểu giấy và máy ảnh, sau đó được nhập một cách thủ công vào máy tính. Việc thu thập và nhập thông tin, báo cáo kết quả tuần tra, giám sát trên hiện trường tốn nhiều thời và phát sinh nhiều rủi ro khi quản lý phiếu, lỗi khi ghi chép hoặc lỗi khi nhập dữ liệu (đặc biệt là khi số phiếu/biểu giấy nhiều). Khi sử dụng SMART Mobile việc thu thập thông tin và dữ liệu hiện trường đã dễ dàng, nhanh chóng và chính xác hơn vì đã có mô hình dữ liệu mẫu được thiết lập sẵn với nhiều trường thông tin khác nhau để thu thập các dữ liệu cần thiết trên thực địa. Ngoài ra, SMART Mobile còn được tích hợp sẵn bản đồ vệ tinh và bản đồ nền của Vườn, kèm theo các tính năng khác như định vị (sử dụng sóng vệ tinh), xác định góc phương vị, độ cao so với mực nước biển, tốc độ di chuyển và tính năng đính kèm hình ảnh tại vị trí ghi nhận thông tin trên thực địa. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai áp dụng SMART thực tế tại Vườn cũng vẫn còn một số tồn tại hạn chế và gặp một số vấn đề trục trặc về kỹ thuật, điện thoại định vị kém, trong thời gian đi tuần dài dung lượng dữ liệu lớn nên gây ảnh hưởng đến lưu trữ thông tin điện thoại trong trong quá trình tuần tra...

Đội chuyên trách bảo vệ rừng Vườn quốc gia Xuân Sơn trong lớp tập huấn ứng dụng công cụ quản lý dữ liệu và báo cáo tuần tra SMART vào công tác tuần tra và giám sát đa dạng sinh học tại Vườn quốc gia Xuân Sơn (ảnh: Hà Thị Huệ)

 Năm 2022, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã ban hành quy trình sử dụng bộ công cụ quản lý dữ liệu và báo cáo tuần tra (SMART) tại các khu rừng đặc dụng, phòng hộ. Bên cạnh đó, dưới sự hỗ trợ của Tổng cục Lâm nghiệp và Hiệp hội Vườn và Khu bảo tồn Việt Nam đã tổ chức tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ của các Vườn quốc gia, khu bảo tồn trong cả nước về triển khai ứng dụng này thông qua thiết bị di động, máy định vị cầm tay và hệ thống máy tính chủ.

Trên cơ sở đó, Vườn quốc gia Xuân Sơn đã triển khai ứng dụng SMART kể từ năm 2022, với phiên bản nâng cấp là SMART6.3.0. Sau thời gian triển khai ứng dụng SMART tại Vườn, kết quả cho thấy đây là một công cụ hữu hiệu, mang lại nhiều lợi ích cho Vườn trong việc quản lý, chỉ đạo công tác tuần tra, bảo vệ rừng và giám sát đa dạng sinh học một cách hiệu quả.

Lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng khi bắt đầu thực hiện tuần tra, kiểm tra bảo vệ rừng sử dụng công cụ SMART Mobile để nhập thông tin tuần tra, cập nhật thông tin trong quá trình tuần tra, khi kết thúc tuần tra, lực lượng bảo vệ rừng kết thúc tuyến tuần tra, xuất dữ liệu tuần tra gửi lên máy chủ thông qua địa chỉ Zalo hoặc gmail để cán bộ Đội chuyên trách bảo vệ rừng tổng hợp, định kỳ hàng tháng trong các cuộc họp giao ban, xuất Báo cáo tự động gửi lãnh đạo Vườn để đánh giá mức độ hoàn thành công việc, định hướng nội dung công việc trong thời gian tới.

Qua đây, nhận thấy công cụ SMART là một ứng dụng hữu hiệu, đã hỗ trợ đắc lực trong việc quản lý và giám sát việc thực thi nhiệm vụ của cán bộ trong công tác tuần tra, bảo vệ rừng và giám sát đa dạng sinh học. Từ đó sẽ có hướng chỉ đạo kịp thời nhằm cải thiện và nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện công tác chuyên môn của cán bộ, góp phần tăng cường hiệu quả quản lý, kiểm soát tài nguyên rừng và đa dạng sinh học của Vườn quốc gia Xuân Sơn.

 

Bài và ảnh: Hà Thị Huệ - Vườn quốc gia Xuân Sơn

Bình luận

Viết bình luận

Liên kết - Đối tác