Chào mừng bạn đến với Vườn quốc gia Xuân Sơn

VƯỜN QUỐC GIA XUÂN SƠN TỔNG KẾT QUY CHẾ PHỐI HỢP QUẢN LÝ BẢO VỆ RỪNG QLBVR & Bảo tồn Đa dạng sinh học

          Khu vực giáp ranh giữa Vườn quốc gia Xuân Sơn – tỉnh Phú Thọ và huyện Đà Bắc tỉnh Hòa Bình, huyện Phù Yên tỉnh Sơn La là khu vực có hệ sinh thái đa dạng, phong phú, có trữ lượng gỗ lớn và có nhiều loài động, thực vật, dược liệu quý hiếm nên dễ bị tác động bởi các đối tượng xâm hại rừng. Đây cũng là khu vực có địa bàn rộng, địa hình hiểm trở, nằm xa trung tâm nên công tác quản lý, bảo vệ rừng gặp nhiều khó khăn. Trước thực trạng đó, năm 2015 các đơn vị trong khu vực giáp ranh đã xây dựng và ký kết Quy chế phối hợp quản lý, bảo vệ rừng và Phòng cháy chữa cháy rừng. Nhằm đánh giá hiệu quả thực hiện Quy chế phối hợp, Ngày 21/11/2017, Vườn quốc gia Xuân Sơn đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Quy chế phối hợp trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, quản lý lâm sản và PCCCR vùng giáp ranh năm 2017 và đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2018.

          Dự hội nghị có Lãnh đạo Vườn quốc gia Xuân Sơn, lãnh đạo Công an huyện Tân Sơn, Lãnh đạo các Hạt kiểm lâm Tân Sơn – Phú Thọ, Phù Yên – Sơn La, Đà Bắc – Hòa Bình và Chủ tịch UBND 9 xã giáp ranh với VQG Xuân Sơn.

Hội nghị tổng kết thực hiện quy chế phối hợp trong công tác QLBVR và PCCCR vùng giáp ranh năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ năm 2018

          Trong năm qua, thông qua Quy chế phối kết hợp, các đơn vị đã tích cực, chủ động thực hiện công tác đấu tranh, ngăn ngừa và xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ rừng, đất lâm nghiệp vùng giáp ranh đã đem lại kết quả tích cực. Kết quả: Trong năm 2017, đã tổ chức được 60 buổi tuyên truyền về công tác bảo vệ, phát triển rừng, PCCCR với 8.000 lượt người tham gia; tổ chức cho gần 3.500 hộ gia đình sống trong rừng, ven rừng tại 29 thôn, bản ký cam kết bảo vệ rừng, PCCCR...;thực hiện 10 đợt tuần tra chung tại các tuyến đường mòn giáp ranh với các xã Suối Nánh, Đồng Nghê huyện Đà Bắc và bản Suối gà xã Mường Bang huyện Phù Yên giúp ngăn chặn và kịp thời xử lý các vụ xâm phạm tài nguyên rừng vùng giáp ranh.            

          Phát biểu tại Hội nghị, đại điện lãnh đạo các đơn vị đã đánh giá cao hiệu quả của việc triển khai quy chế phối hợp giữa các đơn vị trong công tác quản lý, bảo vệ rừng góp phần làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng, đất rừng vùng giáp ranh giữa các tỉnh, đồng thời mong muốn các đơn vị cần nghiêm túc đánh giá rút kinh nghiệm, chỉ ra những tồn tại, hạn chế, đề xuất các biện pháp tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm những năm tiếp theo, từ đó tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của từng đơn vị cũng như đạt được các nội dung mà quy chế phối hợp đã đề ra. Để thực hiện tốt hơn nữa công tác phối hợp. Mặt khác, trong tời gian tới để thực hiện công tác quản lý bảo vệ rừng Vườn quốc gia Xuân Sơn và khu vực giáp ranh một cách bền vững, các đơn vị cần tăng cường phối hợp triển khai các dự án, mô hình phát triển sinh kế cho cộng đồng gắn với bảo vệ và phát triển rừng bền vững, nhằm góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào các dân tộc thiểu số vùng giáp ranh và từng bước hướng đến cùng các địa phương hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

                                             Tin và ảnh: Nguyễn Thanh Tuấn – Vườn quốc gia Xuân Sơn

 

Bình luận

Viết bình luận

Liên kết - Đối tác