Chào mừng bạn đến với Vườn quốc gia Xuân Sơn

PHÁT HIỆN LOÀI THỰC VẬT MỚI TẠI VQG XUÂN SƠN QLBVR & Bảo tồn Đa dạng sinh học

Orchidanthan virosa loài thực vật mới được phát hiện tại Vườn quốc gia Xuân Sơn

          Để hoàn thiện bộ sưu tập mẫu thực vật cho bảo tàng thiên nhiên Vườn quốc gia Xuân Sơn và đánh giá điều tra khu hệ động thực vật Vườn quốc quốc gia Xuân Sơn trong hai năm 2013 – 2014 Vườn quốc gia Xuân Sơn phối kết hợp với Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam và các chuyên gia thưc vật của Vườn thực vật Singapore. Kết quả đã phát hiện và công bố vào tháng 12 năm 2014 trên một tạp chí  của Pháp về một loài mới cho Thực vật Việt Nam nói chung và cho Vườn quốc gia Xuân Sơn nói riêng. Việc phát hiện loài thực vật mới đã nâng tổng số loài thực vật Vườn quốc gia Xuân Sơn lên là 1.253 loài.

         Loài thực vật mới có tên khoa học là Orchidantha virosa Škorničk. & Q.B.Nguyễn, sp. nov. (Lowiaceae); loài này thuộc họ Hùng lan (Lowiaceae), chi Hùng lan (Orchidantha). Orchidantha virosa được các nhà khoa học tìm thấy tại thôn Cỏi – xã Xuân Sơn trên độ cao 280 m, 21°09’09”N, 104°56’30”E vào ngày 13/4/2013. Loài này có đặc điểm là hoa có mùi thối, các đặc điểm hình thái ngoài khác không giống những loài thuộc chi này đã được công bố của Việt Nam cũng như trên thế giới.

Orchidanthan virosa phân bố tự nhiên trong rừng Vườn quốc gia Xuân Sơn

Hoa của loài Orchidanthan virosa

          Kết quả đạt được cho thấy Vườn quốc gia Xuân Sơn thật sự là một bảo tàng sống, một khu rừng nhiệt đới có tính đa dạng sinh học cao. Nó chứng tỏ được vị thế của Vườn quốc gia Xuân Sơn và hứa hẹn đây không chỉ là một khu du lịch sinh thái tuyệt đẹp mà còn là địa điểm cho nhiều hoạt động nghiên cứu khoa học.                                                                                       

                                                                                                  Vũ Thị Hiệp - VQG Xuân Sơn

Bình luận

Viết bình luận

Liên kết - Đối tác