Chào mừng bạn đến với Vườn quốc gia Xuân Sơn

CHỦ ĐỘNG TRONG CÔNG TÁC QUẢN LÝ BẢO VỆ RỪNG VÀ PCCCR TẠI VQG XUÂN SƠN Quản lý bảo vệ rừng

          Trong những năm qua do ảnh hưởng của biến đối khí hậu, diễn biến của thời tiết rất phước tạp, số vụ cháy rừng trên cả nước tăng cao đã gây thiệt hại lớn về giá trị tài nguyên và ảnh hưởng đến kinh tế xã hội. Vườn quốc gia Xuân Sơn có tổng diện tích tự nhiên 15.048 ha trong đó diện tích rừng tự nhiên là 12.000 ha, diện tích rừng trồng 1300 ha cón lại diện tích đất trống ( trạng thái Ia, Ib, Ic), trong đó có hơn 2.000 ha rừng rễ cháy.

          Vườn quốc gia Xuân Sơn hiện có 800 hộ dân với 4000 nhân khẩu đang sinh sống, phần lớn các hộ dân thuộc diện hộ nghèo, có trình độ dân trí chưa đồng đều. Mặt khác, Vườn quốc gia Xuân Sơn là điểm đến lý tưởng đối với khách tham quan, du lịch. Theo thống kê sơ bộ, trong năm 2016 lượng khách tham quan đến với Vườn quốc gia ước khoảng 25.000 người và mức độ tăng trưởng bình quân khoảng 20%/năm. Vì vậy đã gây ra áp lực rất lớn trong công tác quản lý bảo vệ rừng và PCCCR.

          Để thực hiện có hiệu quả Quy hoạch bảo tồn và phát triển bền vững Vườn quốc gia Xuân Sơn giai đoạn 2013-2020,Vườn quốc gia Xuân Sơn đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để chủ động trong công tác phòng cháy và chữa cháy rừng đã mang lại những hiệu quả tích cực, Cụ thể:

          Ký kết quy chế phối hợp với Hạt Kiểm lâm các huyện trong khu vực giáp ranh trong công tác tuần tra, kiểm tra, phát hiện và ngăn chặn kịp thời các vụ vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy rừng.

Lễ ký kết quy chế phối hợp quản lý bảo vệ rừng vùng giáp ranh

           Tổ chức ký Quy chế phối hợp giữa Vườn quốc gia Xuân Sơn và công an huyện Tân Sơn trong công tác đảm bảo an ninh quốc gia, an ninh trật tự, an toàn xã hội tại VQG Xuân Sơn đã góp phần tăng cường sự phối hợp, chỉ đạo hoạt động trong công tác quản lý bảo vệ rừng, đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả với mọi hành vi vi phạm các quy định về quản lý bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường và bảo tồn đa dạng sinh học; đảm bảo, giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

          Tổ chức tuyên truyền, giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho cộng đồng 29 thôn trên địa bàn 6 xã vùng đệm Vườn, nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cộng đồng trong công tác bảo vệ và phát triển rừng. Hằng năm, không ngừng đổi mới phương pháp, hình thức tuyên truyền phù hợp bằng cách lồng ghép các chương trình văn nghệ, tiểu phẩm hài kịch tạo không khí gần gũi, vui vẻ trong các buổi tuyên truyền, giúp công tác tuyên truyền quản lý bảo vệ rừng và PCCCR được hiệu quả hơn. Chỉ tính riêng năm 2017, Vườn quốc gia Xuân Sơn đã phối hợp với chính quyền địa phương các xã tổ chức 21 buổi hội thi diễn văn nghệ quần chúng với thông điệp “ Sống gần gũi với thiên nhiên” với hơn 3000 lượt người tham gia. Bên cạnh đó VQG Xuân Sơn xây dựng hệ thống  bảng, biển, phát hơn 2000 tờ rơi/ năm tuyên truyền tới cộng đồng dân cư và khách tham quan du lịch giúp nâng cao nhận thức của du khách trong việc bảo vệ tài nguyên thiên nhiên.

          Đầu tư trang thiết bị, cơ sở hạ tầng phục vụ bảo vệ rừng, PCCCR: Về trang thiết bị được đầu tư và tu sửa, bảo dưỡng hàng năm như: Dụng cụ chữa cháy rừng: dao phát, đèn pin, loa cầm tay,…; hệ thống bảng cấp dự báo cháy rừng; ứng dụng công nghệ thông tin trong việc tiếp nhận thông tin cảnh báo sớm cháy rừng; Về cơ sở hạ tầng: đầu tư hơn 30 km đường tuần tra bảo vệ rừng. Từ đó đã tạo được thế chủ động về lực lượng, phương tiện, trang thiết bị trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.

          Nhờ chủ động trong công tác phòng cháy, Trong những năm qua, VQG Xuân Sơn không để sẩy ra cháy rừng và các vụ vi phạm quy định về PCCCR, nhận thức của cộng đồng địa phương ngày càng được nâng cao, hiểu rõ được quyền lợi, trách nhiệm của mình trong công tác bảo vệ rừng và PCCCR.

                                                        Bài và ảnh: Ngô Minh Đức – VQG Xuân Sơn
 

 

 

 

Bình luận

Viết bình luận

Liên kết - Đối tác