Chào mừng bạn đến với Vườn quốc gia Xuân Sơn

Thực hiện công tác phong Phòng cháy, chữa cháy rừng Vườn quốc gia Xuân Sơn Quản lý bảo vệ rừng

Vườn quốc gia Xuân Sơn nằm phía tây của tỉnh Phú Thọ, điểm cuối dãy Hoàng Liên Sơn. Diện tích là 15.048 ha, trong đó diện tích rừng có nguy cơ xẩy ra cháy rừng là hơn 2.000 ha nằm sát khu dân cư và khu vực giáp ranh với địa bàn 2 tỉnh Sơn La và Hòa Bình vì vậy nguy cơ cháy rừng là rất cao.

Trước tình hình như vậy. Đầu năm 2019, Vườn quốc gia Xuân Sơn tổ chức đánh giá lại quá trình thực hiện công tác PCCCR năm 2018, rà soát phương án PCCCR Vườn quốc gia Xuân Sơn giai đoạn 2016-2020, từ đó đưa ra phương hướng thực hiện công tác PCCCR năm 2019 cụ thể như: Kiện toàn Ban chỉ huy các vấn đề cấp bách trong công tác Quản lý bảo vệ rừng và PCCCR, do đồng chí Phó giám đốc làm trưởng ban. Đồng thời kiện toàn và tập huấn cho 7 tổ, đội PCCCR, gồm 1 tổ trực văn phòng và 6 tổ trực tại địa bàn. Tiếp theo tập huấn cho 15 tổ chức nhận khoán bảo vệ rừng với 5.700 thành viên tham gia. Phê duyệt Phương án PCCCR thuộc 06 trạm Quản lý bảo vệ rừng địa bàn và tổ trực tại văn phòng.  

Trên cơ sở đó xác định được những khu vực trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng. Nắm bắt được thời điểm có nguy cơ cao xẩy ra cháy rừng, Ban chỉ các vấn đề cấp bách trong công tác Quản lý bảo vệ rừng và PCCCR đã triển khai thực hiện đồng bộ các phương án, giải pháp PCCCR với phương châm 4 tại chỗ.

Bên cạnh đó Ban chỉ huy các vấn đề cấp bách về Quản lý bảo vệ rừng và PCCCR của Vườn thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, chấn chỉnh các Trạm Quản lý bảo vệ rừng, tổ, đội PCCCR nghiêm túc tổ chức tuần tra, kiểm tra, thực hiện tốt công tác PCCCR trên địa bàn, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, dụng cụ, cho công tác chữa cháy, đảm bảo an toàn tính mạng cho người và tài sản trong khi chữa cháy. Vào thời điểm nắng nóng kéo dài, nhiệt độ tăng cao, các trạm bảo vệ rừng địa bàn, phối hợp với các tổ nhận khoán bảo vệ rừng bố trí lực lượng trực 24/24 giờ tại các vùng trọng điểm cháy, kịp thời phát hiện và ngăn chặn mọi tác động có thể gây ra cháy rừng.

Gắn với những công việc nêu trên Ban chỉ huy các vấn đề cấp bách trong công tác Quản lý bảo vệ rừng và PCCCR đã chỉ đạo duy tu bảo dưỡng, sửa chữa  công trình phục vụ công tác PCCCR bao gồm, sửa chữa  05 biển cấp dự báo cháy rừng, 06 biển tuyên công tác quản lý rừng và 9 biển thông tin đường dây nóng được lắp đặt tại các thôn/bản thuộc vùng đệm trong. Trong 6 tháng mùa khô Vườn quốc gia Xuân Sơn phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền công tác PCCCR qua loa truyền thanh tại các thôn/bản thuộc vùng đệm Vườn quốc gia, nội dung tuyên truyền nhắc nhở người dân để cao cảnh giác trong công tác PCCCR, thời lượng phát thanh vào lúc 6 giờ sáng và 5 giờ 30 phút chiều, mỗi lần 20 phút.

Từ những việc làm cụ thể trên trong những năm qua và 6 tháng đầu năm 2019, Vườn quốc gia Xuân Sơn không để xẩy ra vụ cháy rừng nào. Để có được kết quả tốt như vậy trong thời gian tiếp theo. Cần duy trì tốt việc thực hiện công tác PCCCR tại cơ sở, phối hợp tôt với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng như kiểm lâm địa bàn, công an huyện Tân Sơn. Đồng thời áp dụng các biện pháp PCCCR phù hợp để công tác bảo vệ rừng và PCCCR đạt hiệu quả cao.

                    Cán bộ Vườn quốc gia Xuân Sơn, hướng dẫn các thành viên nhận khoán bảo vệ rừng Tuần tra, kiểm tra rừng khu vực nguy cơ cao xảy ra cháy rừng

Bình luận

Viết bình luận

Liên kết - Đối tác