Chào mừng bạn đến với Vườn quốc gia Xuân Sơn

ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ NUÔI CẤY MÔ TRONG SẢN XUẤT CÂY KHOAI TẦNG VÀNG Quản lý bảo vệ rừng

            Cây Khoai tầng vàng vốn là một loại trong tập đoàn khoai tầng rất nổi tiếng không những ở Phú Thọ và còn các tỉnh lân cận khác. Là giống Khoai có chất lượng cao dẻo, thơm , hiện nay đang được đánh giá là loài cây có giá trị kinh tế so với một số loài cây trồng khác và được người tiêu dùng ưa chuộng. Thích nghi với điều kiện trồng tại các khu vực đồi núi có độ dốc từ 5 - 150, ít sâu bệnh. Giống khoai này được người dân tộc Dao, Mường vùng cao giữ gìn từ bao đời nay. Tuy nhiên, hiện tại diện tích trồng Khoai tầng ở khu vực Huyện Tân Sơn còn ít, manh mún, chưa có cách bảo quản hợp lý chưa chủ động nên giống khoai truyền thống này đang bị suy giảm về diện tích cũng như chất lượng, năng xuất thấp. Hơn thế những vùng trồng khoai tầng vàng đều là địa bàn vùng xâu, vùng xa, khiến cho việc tiêu thụ sản phẩm bị hạn chế. Đồng bào chủ yếu là tự sản tự tiêu, chưa có thói quen sản xuất hàng hoá.

            Trước nguy cơ mai một đi giống khoai quý, Năm 2011, Vườn quốc gia Xuân Sơn phối hợp với Trung tâm thực nghiệm sinh học nông nghiệp công nhệ cao thuộc Viện di truyền nông nghiệp, đã triển khai thực hiện mô hình thử nghiệm “ Ứng dụng công nghệ nuôi cấy mô để sản xuất khoai tầng vàng” tại khu vực Vườn quốc gia Xuân Sơn, với mục tiêu:

  • Bảo tồn nguồn gen cây Khoai tầng vàng
  • Cung cấp giống phục vụ gây trồng trên diện rộng
  • Xây dựng và tạo thương hiệu cho cây Khoai tầng vàng.

       Trong quá trình triển khai thực hiện, Trung tâm đã trồng mô hình thử nghiệm với:

       - Quy mô: 0,3 ha

       - Địa điểm thực hiện: Tại phân khu phục hồi sinh thái VQG

      - Nguồn gốc cây trồng: Trung tâm đã sử dụng giống khoai tầng vàng ( giống bản địa) và sử dụng biện pháp nhân giống cây con bằng phương pháp nuôi cấy mô.

      - Đối tượng đất trồng: Qua khảo sát bước đầu nhận thấy tại khu vực Vườn quốc gia Xuân Sơn và các xã vùng đệm phần lớn diện tích đất canh tác có độ dốc từ 5%-15 % . Vì vậy, mô hình áp dụng trồng thử nghiệm cho đối tượng đất sau nương rẫy và thí nghiệm với 3 mức độ dốc khác nhau: Độ dốc 5%, 10 %, 15% nhằm xác định ảnh hưởng của điều kiện lập địa tới sự sinh trưởng và phát triển của cây khoai;

     Thí nghiệm trồng Khoai tầng vàng tại khu vực VQG Xuân Sơn

      Sau thời gian trồng , theo dõi tình hình sinh trưởng và phát triển của cây khoai tầng vàng đã nhận thấy đây là giống khoai bản địa nên thích nghi tốt với vùng đất khu vực Vườn quốc gia Xuân Sơn, không sâu bệnh, năng xuất đạt được từ 700 – 1000 kg/sào, thời gian trồng đến khi thu hoạch  khoảng 6 - 8 tháng. Với những thành công bước đầu làm cơ sở để cung cấp nguồn giống, triển khai nhân rộng cho người dân gây trồng, chuyển giao khoa học kỹ thuật. Để  giúp người dân địa phương trông thâm canh, nâng cao năng xuất cây trông, cải thiện đời sồng, phát triển kinh tế xã hội trong vùng, bảo tồn được nguồn gen. Hơn nữa việc phát triển nhân rộng cây Khoai tầng vàng tạo tiền đề cho việc sản xuất các loài rau đặc sản hướng đến việc sản xuất hàng hóa, tạo thương hiệu cho sản phẩn phục vụ nhu cầu du lịch trong khu vực Vườn quốc gia Xuân Sơn.

                                                                                                    Đinh Tấn Quyền – Vườn quốc gia Xuân Sơn

Bình luận

Viết bình luận

Liên kết - Đối tác